1. Trang chủ
 2. Blogs
 3. Chủ Động Trong Công Việc Nhưng Sếp Không "Ưng"! - Lý Do Vì Đâu?
Kiến thức, Kỹ năng nghề nghiệp, Phát triển bản thân

Chủ Động Trong Công Việc Nhưng Sếp Không "Ưng"! - Lý Do Vì Đâu?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao bạn chủ động, năng nổ đề xuất ý kiến nhưng sếp vẫn "không ưng"? Liệu cách góp ý của bạn đã hợp lý hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Anne

Anne

5 phút đọc
Post's featured image

Xu hướng làm việc linh hoạt và tự chủ đang ngày càng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Ở những môi trường làm việc này, nhân viên rất được khuyến khích chủ động & tự do nêu ra ý kiến. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bạn đã chủ động nhưng sếp vẫn chưa thực sự mong đợi điều đó thì lí do vì đâu? Làm thế nào để có thể chủ động nhưng khiến sếp yên lòng? Hãy cùng Đúng Người Đúng Việc tìm hiểu nhé!

 1. Tại sao sếp lại chưa bằng lòng với yêu cầu của bạn?

Trước khi đưa ra phản ứng nào, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ lý do tại sao sếp lại không bằng lòng với yêu cầu của bạn. Việc này sẽ giúp bạn có cách tiếp cận phù hợp để thuyết phục sếp thay đổi quyết định.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến sếp có thể từ chối yêu cầu của bạn:

 • Lo lắng về hiệu quả công việc: Sếp có thể lo lắng rằng bạn sẽ không hoàn thành tốt công việc nếu được tự do làm việc theo ý mình.
 • Thiếu niềm tin vào năng lực của bạn: Sếp có thể nghĩ rằng bạn chưa đủ năng lực hoặc kinh nghiệm để tự chủ trong công việc.
 • Thiếu chặt chẽ và thuyết phục: Những yêu cầu mà bạn đưa ra có thể thiếu tính logic, chưa chặt chẽ, khiến sếp cảm thấy chưa thực sự thuyết phục để có thể thay đổi.
Sếp có thể nghĩ rằng bạn chưa đủ năng lực hoặc kinh nghiệm
 1. Cách để khiến sếp trao cho bạn quyền chủ động

Sau khi đã hiểu được lý do của sếp, hãy bắt đầu đưa ra giải pháp thuyết phục để giải quyết những lo lắng của họ và chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể tự chủ trong công việc và đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cung cấp bằng chứng về năng lực và kinh nghiệm của bạn:

 • Nhắc lại những thành tích trước đây của bạn trong những dự án được giao tự chủ.
 • Chia sẻ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn đang mong muốn được tự chủ.
 • Nêu ra những ví dụ cụ thể về những nhân viên khác trong công ty hoặc ngành nghề tương tự đã thành công khi được làm việc tự chủ.

Giải thích lợi ích của việc cho phép bạn làm việc tự chủ:

 • Nhấn mạnh rằng việc tự chủ sẽ giúp bạn tăng năng suất và chất lượng công việc.
 • Giải thích rằng bạn sẽ có nhiều động lực và chủ động hơn trong công việc khi được tự do sáng tạo và đưa ra quyết định.
 • Cam kết sẽ giao tiếp thường xuyên với sếp để cập nhật tiến độ và kết quả công việc.

Đề xuất một giải pháp thỏa hiệp:

 • Nếu sếp vẫn còn lo lắng, hãy đề xuất một giải pháp thỏa hiệp phù hợp với cả hai bên.
 • Ví dụ, bạn có thể đề nghị được tự chủ trong một số lĩnh vực nhất định ban đầu, sau đó dần dần mở rộng phạm vi khi bạn đã chứng minh được khả năng của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể đề nghị được theo dõi và đánh giá hiệu quả công việc của bạn sau một thời gian nhất định để sếp có thể yên tâm.

Thể hiện sự chuyên nghiệp và cam kết:

 • Luôn giữ thái độ tích cực và chuyên nghiệp trong suốt quá trình thảo luận.
 • Lắng nghe cẩn thận những lo lắng của sếp và thể hiện sự tôn trọng đối với ý kiến của họ.
 • Khẳng định cam kết của bạn trong việc hoàn thành tốt công việc và đạt được mục tiêu chung của công ty.
Khẳng định cam kết của bạn trong việc hoàn thành tốt công việc là cơ sở để sếp tin tưởng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý một số yếu tố then chốt, giúp thuyết phục sếp thành công như: Lựa chọn thời điểm thích hợp, tránh lúc sếp đang bận rộn và căng thẳng, tạo bầu không khí riêng tư, chuẩn bị lập luận một cách logic và có dẫn chứng xác thực,...

Trên đây là cách giúp bạn có thể chủ động đề xuất với sếp mà Đúng Người Đúng Việc mong muốn gửi tới bạn. Hy vọng bạn đã có những tham khảo hữu ích để có thể tiếp tục học tập, làm việc và phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tham khảo nhanh hàng trăm cơ hội công việc mới nhất trên thị trường tại: https://dungnguoidungviec.com/tin-tuyen-dung

Đúng Người Đúng Việc - Cộng đồng tìm việc miễn phí

Xem thêm

Post's featured image

Những khoảnh khắc khiến nhà tuyển dụng ồ WOW trong quá trình phỏng vấn!

Những lời khuyên làm thế nào để phỏng vấn tốt đã trở nên quá phổ biến & có rất nhiều ứng viên đã thực hiện. Vậy, đâu là những khoảnh khắc trong phỏng vấn mà bạn có thể tận dụng để nổi bật hơn những ứng viên khác? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Anne5 phút đọc
Post's featured image

Tips trả lời phỏng vấn: Vì sao em chọn công việc trái với ngành học của mình?

Khi phải tìm kiếm & phỏng vấn về công việc trái với ngành học mình theo đuổi, nhiều bạn ứng viên đã gặp khó khăn & chưa thể diễn đạt được rõ ràng tại sao họ lại muốn đi theo ngành nghề đó. Vậy, đâu là bí kíp giúp bạn trả lời logic và trôi chảy câu hỏi này? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Anne4 phút đọc
Post's featured image

Làm gì khi nhà tuyển dụng phớt lờ phần trình bày của bạn?

Mặc dù đã rất cố gắng thể hiện mình trong buổi phỏng vấn, nhưng bạn nhận thấy mình vẫn bị phớt lờ? Điều này còn có thể khiến bạn trở nên mất tự tin hơn trong phỏng vấn. Vậy, đâu sẽ là chiến lược giúp bạn thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Anne3 phút đọc
Post's featured image

“Moonlighting Employee” là gì và vì sao nhân sự cần quan tâm đến xu hướng này?

Hiện nay, cùng với sự suy thoái kinh tế, làn sóng Moonlighting Employee đang dần trở nên mạnh mẽ khi người lao động phải tìm đến các công việc bên ngoài để có thể trang trải cuộc sống. Vậy, làn sóng đó là gì? HR cần lưu ý gì với nó? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Anne5 phút đọc